ผีตัดตาข่าย สาวคอยาว ฯลฯ

posted on 06 Feb 2008 08:12 by anubiscross in Ghost

 อามิคิริ

 

 

ภูตตัดตาข่ายหรือ อามิคิริมีลักษณะคล้ายกุ้งผสมกับงู ส่วนมากมีขนาดตัวค่อนข้างเล็ก ในสมัยก่อนตาข่ายดักยุง เป็นสิ่งเดียวที่จะใช้ป้องกันจากยุงในเวลาค่ำคืน ตอนรุ่งเช้าผู้คนจะพบว่าตาข่ายกลับขาดเป็นรู จึงเกิดเป็นเรื่องเล่าของอามิคิริขึ้นมา ซึ่งมันจะมีพฤติกรรมชอบตัดตาข่ายอามิคิริ จัดอยู่ในประเภทพรายน้ำ เป็นภูตที่รักสงบ แต่สร้างความรำคาญให้มนุษย์ในบางครั้ง ไม่เป็นอันตรายกับมนุษย์ ไม่ค่อยชอบให้ใครพบเห็นตัวมันนัก แต่สามารถบินในอากาศได้เหมือนกับว่ายน้ำ เมื่ออยู่ในน้ำมันมักจะตัดตาข่าย หรือแหของขาวประมงที่ขวางทาง อามิคิริชอบอยู่ในน้ำมากกว่าบนบก นอกจากนั้นยังมีเรื่องเล่าที่ว่า มันชอบตัดเสื้อผ้าที่ตากไว้ให้เป็นรูอีกด้วย มักจะพบเรื่องเล่าเกี่ยวกับอามิคิริในน้ำมากกว่าบนบก และมักเกี่ยวข้องกับชาวประมง อามิคิริสามารถว่ายน้ำได้อย่างรวดเร็ว สามารถแปลงกายเพื่อขึ้นบกได้เป็นเวลาสั้นๆ และใช้มนต์มายาได้เล็กน้อย

 

 อะคานาเมะ

 

เป็นผีที่มีลิ้นยาว ชื่อของอะคานาเมะ อาจมากจากลักษณะตัวของมัน ที่ค่อนข้างเล็ก และมีสีแดง ซึ่ง aka ในภาษาญี่ปุ่น แปลว่าสีแดง เรื่องเล่าของมันมักเล่าว่า ปีศาจตนนี้จะปรากฎตัวที่ห้องน้ำที่สกปรก ถูกทิ้งโดยไท้ได้ทำความสะอาด โดยมันจะใช้ลิ้นเลียสิ่งสกปรกเหล่านั้น จึงมีผู้เล่าว่าในยามค่ำคืนที่ได้ยินเสียงแปลกๆ จากห้องน้ำ บางทีอาจไม่ใช่เสียงของแมลงสาป แต่จะเป็นเสียงของอะคานาเมะก็ได้ สำหรับอะคานามะห้องน้ำจะสกปรกหรือไม่ก็ไม่ใช่ปัญหา แต่อะคานาเมะจะชอบห้องน้ำที่สกปรกมากกว่า ซึ่งอะคานาเมะชอบเลียคราบสกปรกที่พิ้นห้องน้ำมาก มักจะออกมาเลียห้องน้ำตอนที่ผู้คนหลับหมด ถ้ามีใครเข้าไปใกล้ มันจะหนีหายอบ่างรวดเร็ว จึงไม่ง่ายนักที่จะพบเห็นปีศาจประเภทนี้

 

โคโนกิจีจี้

 

เรื่องเล่ามีว่า ผีตนนี้จะแปลงเป็นเด็กทารกที่ถูกทิ้งร้องไห้อยู่ที่ข้างทาง เมื่อคนที่เดินผ่านมาเข้ามาอุ้ม จะตกใจเมื่อเห็นใบหน้าเป็นตาแก่ ทั้งยังน้ำหนักเพิ่มขึ้นอย่างมาก จนยากที่จะถือไว้ได้ อีกทั้งโดยปกติคนจะตกใจเมื่อเห็นหน้าตา และจะทิ้งลงทันที เมื่อปีศาจทารกเฒ่าตกลงพื้น ก็จะหายไป ทิ้งไว้แต่เสียงหัวเราะ และผู้ที่งุนงงกับเหตุการณ์ที่ได้เจอกับผีตนนี้ บางเรื่องเล่าก็กล่าวว่า หากผู้ใดไม่ตกใจกับใบหน้าของปีศาจทารกเฒ่า และพยายามอุ้มไว้ให้ได้โดยไม่ปล่อยทิ้งลงพื้นสำเร็จ จะได้รับพรพิเศษจากปีศาจทารกเฒ่า

 

ฟุทาคุชิอนนะ

 

 

สาวสองปาก เป็นผู้หญิงที่ต้องคำสาป ทำให้กลายเป็นครึ่งคนครึ่งผี เช่นเดียวกับสาวคอยาว ลักษณะเด่นคือ จะมีปากอยู่ที่ด้านหลังของคออีกหนึ่งปาก กะโหลกจะเปิดออก กลายเป็นปากมีฟันและลิ้น ซึ่งไม่สามารถควบคุมปากด้านหลังนี้ได้ มันจะหาอาหารที่ใกล้ตัวกินเอง โดยใช้เส้นผมที่ยาวของผู้หญิงคนที่ต้องคำสาปนั้นแทนมือ ซึ่งหากมันไม่ได้รับอาการที่เพียงพอ จะสร้างความเจ็บปวดออย่างมาก ให้กับหญิงที่ต้องคำสาปเรื่องเล่าของสาวสองปาก มักจะเล่าว่า เกิดกับแม่เลี้ยงที่ทอดทิ้งลูกเลี้ยง ให้อดตาย ในขณะที่ตัวเองกินดีอยุ่ดี วิญญาณของเด็กที่ตายไป จึงกลับมาล้างแค้นแม่เลี้ยงของตน

เรื่องเล่าอีกอย่างที่แตกต่างกัน เล่าว่า คำสาปนี้จะเกิดกับผู้หญิง ที่เปลี่ยนวิธีการกินของตนเองอย่างเฉียบพลัน โดยลดปริมาณอาหารลงอย่างมาก เพราะอยากลดน้ำหนัก พยายามอดสิ่งที่ตัวเองชอบ แต่ว่าร่างกายกลับต้องการมาก จนกลายเป็นว่าตัวเองต้องคำสาป มีปากที่สองที่ควบคุมไม่ได้มาแทน

 

ซาชิกิวาราชิ 

 

 

ตามความเชื่อส่วนมากมักจะอยู่ในรูปเป็นเด็กผู้หญิงที่อายุน้อยๆ ราวๆ 5-14 ปี อาศัยอยู่ตามห้องของบ้านที่เก่าๆ และตามอาคารต่างๆ บางครั้งจะวิ่งเล่นจนผู้อาศัยได้ยินเสียง บางครั้งจะออกมาเล่นกับเด็กๆ ซึ่งผู้ใหญ่จะมองไม่เห็น ซาชิกิวาราชิยังช่วยปกป้องเจ้าของบ้านจากภยันตรายต่างๆ รวมไปถึงสิ่งอัปมงคลที่จะมาย่างกรายเข้ามา ภายในบ้านที่ซาชิกิวาราชิอาศัยอยู่

เนื่องจากซาชิกิวาราชิจัดว่าเป็นผีประเภทหนึ่ง และมีพลังที่น่ากลัวของเทพอารักษ์ซึ่งมีทั้งคุณและโทษ มีเรื่องเล่าว่า หากซาชิกิวาราชิไปอาศัยอยู่ที่บ้านของใคร จะนำโชคลาภมหาศาล และความมั่งคั่งมาสู่บ้านหลังนั้น แต่เมื่อใดซาชิกิวาราชิจากบ้านนั้นไป ทรัพย์สมบัติและความเจริญรุ่งเรืองที่ซาชิกิวาราชินำมา จะมลายหายไปจนสิ้น และความพินาศจะมาเยือน

การที่ซาชิกิวาราชิจะเลือกอาศัยบ้านหลังไหนนั้น ไม่ทราบแน่ชัด แต่จะชอบเลือกบ้านที่ค่อนข้างเก่ามากกว่า สำหรับบ้านสมัยใหม่ซาชิกิวาราชิอาจจะเลือกเข้าอยู่บ้าง แต่ต้องไม่มีสำนักงานในตัวบ้าน เพราะซาชิกิวาราชิไม่ชอบกิจวัตรประจำวันที่อึกทึก ผู้คนพยายามที่จะสร้างห้องไว้ให้สำหรับซาชิกิวาราชิ โดยเฉพาะอย่างยิ่งตามโรงแรมและสำนักงาน โดยจะเป็นห้องที่เต็มไปด้วยตุ๊กตาและของเล่น แต่ความพยายามดังกล่าวมักสูญเปล่า

การจะให้ซาชิกิวาราชิอยู่กับบ้านใดบ้านหนึ่งนานๆ ต้องการการดูแลที่เหมาะสม ซาชิกิวาราชิไม่ชอบการเอาใจที่มากเกินไป เพราะว่าซาชิกิวาราชิมีนิสัยเหมือนเด็ก บางครั้งก็สร้างปัญหาให้ได้เหมือนกัน การพูดคุยอย่างสุภาพเป็นวิธีที่ดีกว่าการแสดงอารมณ์โกรธ เพราะความโกรธจะขับไล่ซาชิกิวาราชิไปเหมือนกัน

 

 โรคุโรคุบิ

 

 

โรคุโรคุบิ (Rokurokubi) หรือ สาวคอยาว เป็นเรื่องเล่าที่เกี่ยวกับ มนุษย์ที่ยังมีชีวิตอยู่แต่ต้องคำสาปหรืออาถรรพ์ เมื่อตกกลางคืนจะยืดคอออกไปได้ยาวมาก มักจะเป็นเฉพาะในผู้หญิง มีพฤติกรรมที่จะเป็นอันตรายต่อมนุษย์ สาวคอยาวจะดูดพลังของเหยื่อที่เป็นทั้งคนและสัตว์ และจะใช้ลิ้นเลียเพื่อดับไฟตะเกียง ซึ่งสาวคอยาวนั้นมักจะ เป็นผู้หญิงที่ต้องพบกับรักที่ผิดหวัง เพราะว่าเมื่อสามีมาพบว่าภรรยาตนเป็นสาวคอยาว มักจะหนีไปด้วยความหวาดกลัว

ส่วนมากสาวคอยาวมักจะแฝงตัวอยู่กับคนธรรมดาได้ แต่ต้องทุกข์ทรมาณกับการพยายาม ซ่อนร่างจริงของตัวเอง ถึงแม้ว่าสาวคอยาวพยายามปิดบังร่างจริง แต่ความที่เป็นผีทำให้มีความรู้สึกที่จำเป็นจะต้อง แสดงร่างคอยาวออกมาเสมอๆ สาวคอยาวจึงมักจะแสดงร่างจริงออกมาต่อหน้าพวกขี้เมา หรือพวกงี่เง่าเท่านั้น

สาวคอยาวไม่มีนิสัยชอบหลอกคนเหมือนผีร้ายอื่นๆ เพราะยังมีความเป็นมนุษย์อยู่มาก ทั้งยังคิดว่าตัวเองสามารถใช้ชีวิตอย่างมนุษย์ปกติได้ บางครั้งอาการคอยาวจึงออกมาตอนหลับเท่านั้น เมื่อตื่นขึ้นมาก็รู้สึกว่าตัวเองปวดคอ และฝันเห็นสถานที่ต่างๆ ในมุมมองที่แปลกๆ

 

-----------------------------------------------

ข้อมูลจาก

http://xchange.teenee.com/lofiversion/index.php/t61710.html

http://xchange.teenee.com/lofiversion/index.php/t61709.html

http://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%A3%E0%B8%B2%E0%

B8%A2%E0%B8%8A%E0%B8%B7%E0%B9%88%E0%B8%

AD%E0%B8%9C%E0%B8%B5%E0%B8%8D%E0%B8%B5%

E0%B9%88%E0%B8%9B%E0%B8%B8%E0%B9%88%E0%B8%99

รูปภาพจาก

http://upload.wikimedia.org/wikipedia/th/e/ee/Konakijiji.gif

http://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/4/40/Futakuchi-onna.jpg

http://upload.wikimedia.org/wikipedia/th/1/18/Zashiki_warashi.jpg

http://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/e/e2/SekienRokurokubi.jpg

http://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/f/f9/SekienAmikiri.jpg 

http://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/1/1a/SekienAkaname.jpg 

Comment

Comment:

Tweet

ก็ความเชื่อของเค้านี่เนอะ จะมีอะไรซ้ำกับผีไทยรึเปล่าก็ไม่รู้?

#15 By white paladin on 2008-02-26 23:39

ก็น่ากลัวตามแบบเค้าเนอะ แต่ก็กลัวแหละ บรื๊ออออ

#14 By PUMP201 on 2008-02-07 01:19

เพิ่งจะรู้จัก ฟุทะคุชิอนนะ เห็นภาพแล้วสยองยังไงไม่รู้ ว่าสานคอยาวน่ากลัวแล้ว แต่ถ้าเจอผีตัวนี้ท่าทางจะน่ากลัวกว่าแหะ

#13 By chiisai on 2008-02-06 23:23

ญี่ปุ่นเค้ามีผีเป็นเรื่องเป็นราวดีจังแหะ

#12 By Ellebazi on 2008-02-06 22:18

ขอบคุณที่เอาข้อมูลแปลกๆมาให้ได้อ่านค่ะ Hot!

จะว่าไป ถ้าอ่านการ์ตูนเรื่อง "มืออสูรล่าปิศาจ" ก็เจอหลายตัวอยู่นะเนี่ย
ชอบภาพประกอบฮับ ให้ความรู้สึกญี่ปุ่นดีจริงๆ

เห็นซาชิคิ วาราชิ ในเวอร์ชันนี้แล้วรู้สึกว่าหน้าตายังดูน่ารัก ... นึกเปรียบเทียบไปถึงเรื่อง โมโนโนเกะ อนิเมชันญี่ปุ่นสุดแนว น่ะฮับ ... ในเรื่องนั้น ซาชิคิ วาราชิ หน้าตาหลอนประสาทสุดๆไปเลยล่ะฮับผม

#10 By DDP on 2008-02-06 19:54

มีอีกมั้ยครับรอดูๆbig smile

#9 By raycircle on 2008-02-06 19:51

น่ากลัวจัง
question

#8 By *-* (61.7.174.119) on 2008-02-06 19:49

นึกถึงปอบยังไงไม่รู้ - -''

#7 By on 2008-02-06 16:56

โห ผีคลาสสิกทั้งนั้นเลย

ปล.ซาชิกิวาราชินี่หน้าตาไม่ค่อยชวน
ให้นึกถึงโชคลาภเลยนะครับ น่ากลัว sad smile
Hot!

#6 By pisces on 2008-02-06 16:44

อ่านแล้วน่ากลัวเหมือนกันแฮะ
รูปซาชิกิวาราชิแอบน่ากลัวอ่ะ sad smile

#5 By Aklare on 2008-02-06 15:11

ผีคอยาว ให้ความรู้สึกคล้ายๆกระสือบ้านเราเลย
แต่ลองเราลอยไปได้ไกล แถมมีไฟวับๆแวมๆด้วยsad smile

#4 By nidting on 2008-02-06 14:44

ขอบคุณที่เอามาให้อ่านนะค้า

#3 By ปู๊น~ปู๊น on 2008-02-06 13:08

ไม่รู้จักตั้งหลายตัวแหน่ะค่ะ ขอบคุณนะคะconfused smile

#2 By Meiko S. on 2008-02-06 11:42

ชอบผีลิ้นยาวขจัดคราบสกปรกจังค่ะ ไม่ต้องใช้เป็ดเลย

#1 By Meowzilla Zilla on 2008-02-06 10:37