หลายท่านน่าจะทราบถึงชื่อนี้ เพราะชื่อนี้ถูกกล่าวออกมาในสื่อทางภาพยนตร์และการ์ตูนมากมาย

ทั้งวีรกรรมที่ยิ่งใหญ่ และวีรเวรที่โหดเหี้ยม

เขาคนนี้นับว่าเป็นทั้งวีรบุรุษและปิศาจร้ายในตัว ยิ่งใหญ่ราวกับ เทพอาชูร่า เลยทีเดียว ทั้งๆที่เขาเป็นเพียงบุตรของเจ้าเมืองซึ่งปกครองเพียงแคว้นเล็กๆเท่านั้น

ทว่า ด้วยความสามารถที่เขามีอยู่นั้น ราวกับว่าเขาเสมือนกับวีรบุรุษจอมโฉดในตำนานของประวัติศาสตร์จีน "โจโฉ"เลยก็ว่าได้

ด้วยกำลังทหารม้าของเขาเพียง 500 คน สามารถทำลายล้างกองกำลัง25000 นายของโยชิโมโตะ ไดเมียวของแคว้นมิคาว่า ซึ่งเป็นแคว้นใหญ่ได้โดยราบคาบจุดประกายการรวมชาติญี่ปุ่นให้เป็นปึกแผ่น

และ.............................

การทำลายสำนักสงฆ์บนเขาฮิเออันเป็นพุทธสถานเก่าแก่ อายุนับพันปี ซึ่งโนบุนากะสงสัยว่าเป็นแหล่งระดมพล เพื่อต่อต้านตระกูลโอดะ และที่นี้คือขุมกำลังที่สำคัญของพวกอิคโค อิคกิ ณ ที่นี่มีป้อมปราการวัดพุทธที่เข้มแข็งพร้อมทั้งพระนักรบนับหมื่นคน

ซึ่งแน่นอน......................

แม้แต่เด็กทารก พระแก่ๆและเณรที่ไม่ได้รู้เรื่อง นักรบใจโฉดผู้นี้ยังมิเว้นโทษตายให้ กลับฆ่าทิ้งและเผาวัดเสียอย่างเลือดเย็นและเหี้ยมโหด

จนกระทั่ง เขากลายเป็นสิ่งที่คนรุ่นหลังจะต้องนำมาถกเถียงกันว่าทำไม โนบุนากะจึงต้องทำลายล้างสิ่งที่เป็นวัตถุโปราณอายุกว่าพันปีและชีวิตของนักบวชได้อย่างเลือดเย็น
เป็นเพราะเขานับถือ ศาสนาคริสต์หรือว่าเขาต้องการเป็นผู้ปกครองประเทศที่ไม่มีอะไรเป็นที่ขัดแย้งกับสิ่งที่ตนศรัทธา เช่นศาสนา หรืออย่างไร ก็พิจารณากันละกันนะครับ

เรามาชมประวัติของเขาดีกว่าครับ

โนบุนากะ

โนบุนากะ เกิดในปี ค.ศ.1534 เป็นบุตรของ โอดะ โนบุฮิเดะ เจ้าเมืองโอวาริต่อมาเมื่อบิดาสิ้นชีวิตลงอย่างกะทันหันในปี ค.ศ.1549 โนบุนากะซึ่งขณะนั้นอายุเพียง 15 ปี ได้ฉายแววความสามารถ โดยการ กำราบบรรดาญาติของตน ด้วยกำลังทหาร และขึ้นเป็นผู้นำตระกูลโอดะ ในปี ค.ศ.1559 แม้จะได้เป็นเจ้าครองแคว้น แต่โอวาริก็เป็นเพียงแคว้นเล็กๆที่ไม่สำคัญอะไร จนกระทั่งเมื่อ อิมากาว่า โยชิโมโตะ ไดเมียวแห่ง มิคาว่าซึ่งเป็นแคว้นใหญ่ นำกองทัพจำนวน 25000 นาย เข้าโจมตีโอวาริเพื่อเปิดทางสู่การบุกเกียวโต โนบุนากะ ไม่ยอมจำนนต่อกองทัพข้าศึกและตั้งมั่นในปราสาท ทหารของอิมากาว่า ตั้งค่ายกระจายล้อมปราสาทไว้และเตรียมการเข้าตี

ทว่าในคืนหนึ่งเกิดพายุฝน ทัพของอิมากาว่าหลบพักอยู่ในค่าย โนบุนากะคุมทหารม้า500 นาย บุกเข้าโจมตี ค่ายหลวงของอิมากาว่า เนื่องจากฝ่ายข้าศึกไม่คิดว่าจะถูกโจมตีจึงประมาทไม่ทันระวังตัว ประกอบกับขาดความชำนาญพื้นที่ จึงถูกตีแตกพ่าย ตัวของอิมากาว่า โยชิโมโตะเองถูกสังหารในค่ายของตน ทหารมิคาว่าเสียขวัญและแตกพ่ายยับเยินกลับไป ส่งผลให้ชื่อเสียงของโนบุนากะโด่งดังทั่วแผ่นดิน

ด้วยวีรกรรมอันยอดเยี่ยม และวีรเวรอันดุดัน เขาก้าวเข้าสู่ความเป็นมหาอำนาจแห่งตะวันออกทันที ทำให้มีเหล่าไดเมียวเข้ามาสวามิภัคดีต่อโนบุนากะมากขึ้น กล่าวได้ว่า ในขณะนั้น โนบุนากะเป็นผู้มีอิทธิพลมากที่สุด จนปีค.ศ.1567องค์จักรพรรดิโกะ-โยเซอิมีพระราชสาส์นขอความช่วยเหลือในการฟื้นฟูอำนาจของพระองค์ให้พ้น จากอิทธิพลของตระกูลอะชิคางะ โนบุนากะจึงยกทัพเข้าเมืองหลวง และบีบบังคับให้โชกุน อะชิคางะ โยชิอากิ เป็นหุ่นเชิดของตน

จากผลงานครั้งนี้ องค์จักรพรรดิทรงแต่งตั้งให้เขาดำรงตำแหน่ง ไนไดจิน หรือ อัครมหาเสนาบดี

จนในปี ค.ศ.1573 โชกุน โยชิอากิ คิดแข็งข้อ จึงถูกเนรเทศออกไป และเป็นการสิ้นสุดอำนาจของตระกูลอะชิคางะที่ปกครองญี่ปุ่นมานานกว่า 200 ปีลง อย่างไรก็ตาม เนื่องจากโนบุนากะไม่มีเชื้อสายขุนนางดั้งเดิม จึงไม่ได้ประกาศตัวขึ้นเป็นโชกุน แต่ในเวลานี้เขาก็นับว่ามีอำนาจมากที่สุดในแผ่นดิน

นอกจากนี้ โนบุนากะ ยังเป็นผู้ทำลายระบบ "บูชิโด" ซึ่งเป็นระบบนักรบที่ใช้กันมานาน ด้วยการนำเข้าอาวุธจากโปรตุเกส มากขึ้น และต้องการมากถึงขนาดยอมเปลี่ยนตนเอง เป็นศาสนาคริสต์ ประกอบกับการรวบรวมเหล่าชาวบ้านที่ไม่ได้มีสายเลือดของนักรบนำเข้ามาฝึกในกองทัพมากๆ ซึ่งมีข้อเสียในตัวของมันอยู่แล้ว คือ ขวัญและกำลังใจ ซึ่งชาวบ้านยังมีไม่พร้อม ต่างจากพวกซามูไร ซึ่งยอมสละชีพให้เจ้านายได้ทุกเมื่อ

เอาละครับ.............ในเมื่อเปลี่ยนศานาคริสต์แล้ว โอดะ โนบุนากะซึ่งเป็นใหญ่ในแผ่นดินญี่ปุ่นจะปล่อยศานาพุทธให้อยู่ในอาณาจักรของเขาทำไม

โนบุนากะใช้ทหาร 30000 นาย ล้อมภูเขาและบุกขึ้นไปจนถึงวัดซากาโมโตะ อันเป็นศูนย์ของพระ โนบุนากะออกคำสั่งให้ทหารฆ่าทุกคนที่อยู่บนภูเขา

ไม่จะเป็น ผู้ชาย ผู้หญิง หรือแม้แต่ทารกก็ตาม รวมทั้งเผาอาคารทุกหลัง ในเวลาไม่นาน ภูเขาฮิเอ ก็ไม่มีอะไรเหลือ นอกจากนี้โนบุนากะยังโจมตีพุทธสถานอื่นๆที่มีแนวโนม้จะก่อกบฏต่อเขา

ในที่สุด อำนาจของพวกพระที่เคยมีอิทธิพลอยู่สูงหมดสิ้นไปด้วยการกลืนกินของเขา โอดะ โนบุนากะ ซึ่งต่อมาโนบุนากะได้ให้การสนับสนุนการเผยแผ่ศาสนาของพวกบาทหลวงโปรตุเกสเป็นอย่างดี และหากพบเห็นใครนับถือศาสนาพุทธ ก็จะนำมาทรมานเพื่อให้พุทธสาสนิกชนผู้นั้นเปลี่ยนมานับถือคริสต์

ในขณะนั้น อำนาจของโนบุนากะเรียกได้ว่าล้นฟ้า ทว่า ได้มีซามูไรเลือดพุทธแท้อย่าง อะเดจิ มิตสึฮิเดะ ผู้ต่อต้านจักรวรรดิ์นิยม และปกป้องศาสนาพุทธ ได้มีแผนในใจแล้ว

ในประวัติศาสตร์นั้นกล่าวว่า อะเคจิ มิตสึฮิเดะ นั้นโกรธแค้น โนบุนากะมาก ในเรื่องวันหนึ่งของงานเลี้ยง ด้วยอารมณ์สนุกสนาน โนบุนากะได้ล็อคศีรษะของอะเดจิ มิตสึฮิเดะนายทหารคนสนิทไว้ในวงแขนและใช้ด้ามพัดตีศรีษะ มิตสึฮิเดะอับอายและเคียดแค้นมาก และรอโอกาสล้างแค้น

แต่หากเราศึกษากันจริงๆแล้ว จะทราบได้ว่า อะเคจิ มิตสึฮิเดะ คนนี้เป็นคนที่ จิตใจดี กล้าหาญและซื่อสัตย์ต่อเจ้านายมาก ยกตัวอย่างตอนที่โชกุน อะชิคางะ โยชิอากิ แข็งข้อกับโนบุนากะ โนบุนากะจึงคิดสังหารเสีย แต่มิตสิฮิเดะ อะเคจิ ขอร้องไว้ เพราะในขณะนั้น โนบุนากะต้องการมิตสึฮิเดะไปเป็นมือขวา ดังนั้น โทษของโชกุนจึงเหลือแค่เนรเทศออกไป แต่ มิตสึฮิเดะ อะเคจิ ก็ยังขอเป็นธุระให้ ด้วยการส่ง โชกุน อะชิคางะ โยชิอากิ และในขณะนั้น เขายังพูดจาถนอมน้ำใจอดีตโชกุน อะชิคางะ โยชิอากิและยังคิดว่าเขาคือโชกุนเหมือนเดิม

และแล้ว วันที่รอคอยของอะเคจิ ก็มาถึงในปี ค.ศ.1582 โนบุนากะส่งกองทัพส่วนใหญ่ไปทำสงครามที่คิวชู ทำให้กำลังในเกียวโตมีเพียงเล็กน้อย มิตสึฮิเดะเองก็เป็นนายพลคนหนึ่งที่ต้องคุมทัพไปด้วย ได้ยกทัพย้อนกลับมาโดยกะว่านายพลคนอื่นๆไปกันหมดแล้ว จากนั้นจึงเข้าล้อมวัดฮอนโนจิที่ โนบุนากะ พักอยู่ และเข้าโจมตี

โนบุนากะถูกธนูยิงบาดเจ็บสาหัส และถอยเข้าไปในห้องจากนั้นได้จุดไฟเผาวัดและกระทำพิธีเซปปุกุหรือคว้านท้องฆ่าตัวตาย โนบุนากะได้เสียชีวิตลงทั้งๆที่ภารกิจรวมประทศยังไม่เสร็จสิ้น หลังจากนั้น มิตสึฮิเดะได้ยกกำลังไปที่ปราสาทนิโจ และสังหาร โอดะ โนบุทาดะ บุตรชายของโนบุนากะเสีย

แต่มิตสึฮิเดะก็อยูได้อีกไม่นาน กล่าวคือ ฮิเดโยชิ นายพลของโนบุนากะ ได้นำทัพกลับมาล้างแค้นให้เจ้านาย และสังหารมิตสึฮิเดะได้ในสงครามที่ยามาซากิ จากนั้นก็รวบรวมแผ่นดินได้เป็นผลสำเร็จ

ประวัติศาสตร์ศึกษาได้จากพงศาวดาร
แต่พงศาวดารจะเชื่อถือได้หรือไม่มันอีกเรื่อง
มิตสึฮิเดะ อะเคจิ เขาคือผู้เสี่ยงชีวิตเพื่อฟื้นฟูศาสนาพุทธและต้องการคืนอำนาจให้แก่องค์จักรพรรดิโกะ-โยเซอิมี ด้วยการลอบสังหารโนบุนากะ

แต่สิ่งที่เขาได้รับการตอบแทนคือ *ความตาย*ที่ได้และการถูกเขียนในประวัติศาสตร์ ให้เขากลายเป็นผู้ร้ายของประวัติศาสตร์

ส่วนโนบุนากะนั้น นั้นถูกยกย่องให้เป็นผู้รวมแผ่นดินให้เป็นปึกแผ่น ทั้งๆที่เขาล้างบางศาสนาพุทธ ในญี่ปุ่นจนเกือบสูญสิ้นไป

ฉะนั้น..............โนบุนากะจึงเป็นได้ทั้งปีศาจผู้กลืนกินศาสนาพุทธและวีรบุรุษผู้รวมแผ่นดิน

 

 

--------------------------------------

ข้อมูลจาก

http://my.dek-d.com/Writer/story/viewlongc.php?id=138659&chapter=7

http://main.bitanime.net/viewtopic.php?p=128289#128289

รูปภาพจาก

http://upload.wikimedia.org/wikipedia/th/8/8c/Oda_nobunaka.jpg


edit @ 2 Feb 2008 22:29:16 by JaVaSaGi

Comment

Comment:

Tweet

คนตายไปแล้วก็ตายไป ประวัติศาสตร์เกิดขึ้นและผ่านไป
คนที่ตายจะเปนยังไง ประวัติศาสตร์จะเปลี่ยนแปลงแค่ใหน
มันก็เพราะคนที่อยู่ทุกวันนี้ แต่เราก็ต้องรู้และสำนึกว่า ที่มีแผ่นดินเหยียบ มีบ้านอยู่ ก็เพราะผู้คนที่เราเรียกว่า"ฆาตกร" เพราะไม่มีแผ่นดินใหนไม่เคยโดนเลือดชโลมดิน

#22 By สะเดิด (118.172.173.86) on 2008-07-23 09:05

เรื่องประวัติศาสตร์นี่ก็พูดยากนะครับ ส่วนใหญ่คนชนะจะเป็นคนเขียนประวัติ

อย่าง อาเคจิ มิตสึฮิเดะ หรือ โอดะ โนบุนากะ นี่ก็แล้วแต่มุมมอง การเมืองมันลึกซึ้ง

#21 By manop on 2008-02-04 01:34

ไม่ว่าจะเป็นสงครามยุคไหน ไม่ว่าจะสงครามจริงในประวัติศาสตร์ มาจนถึงยุคปัจจุบัน หรือสงครามในการ์ตูนนิยายสงครามอย่างเช่นกันดั้มเป็นต้นก็ตาม

สิ่งที่เหมือน ๆ กันก็คือ ไม่มีใครเป็นคนดีคนเลวอย่างแท้จริง
มีแต่คนที่ทำเพื่อเป้าหมาย เจตนารมณ์และอุดมการณ์ของตนเท่านั้นเองแหละค่ะ

#20 By Kieru & Ryuune on 2008-02-04 00:39

ข้นคลั่กกันเลยทีเดียว

#19 By PUMP201 on 2008-02-03 21:54

อืมม
แฟนเราช่อโนบุนากะมากเลยแหละ
เค้าเคยเล่าให้เราฟังว่า
ที่โนบุนากะต้องสังหารพระทั้งหมดเพาะว่า ที่เขานั้นมีอาหารการกินบริบูรณ์ พระเลยใช้ชีวิตสุขสบาย ฉันเนื้อ แล้วก็มีอะไรกับผู้หญิงด้วย ทำให้ศาสนาเสื่อมโทรม
อันนี้แล้วแต่คนจะมองนะ

#18 By ||||พอวอ*|||| on 2008-02-03 21:24

ได้สาระมากเลยค่ะ big smile

#17 By HOMO(sap)IENS on 2008-02-03 19:59

ได้ยินว่าอะเคจิแค้นที่โนบุนากะทำให้แม่ของอะเคจิถูกฆ่าด้วยค่ะ
เพราะอะเคจิไปตีเมืองๆ นึง(จำชื่อไม่ได้) แล้วกล่อมให้คนตระกูลนั้นสวามิภักดิ์แล้วจะเว้นโทษตายให้
แต่พอเอาเข้าจริงโนบุนากะกลับฆ่าหมดทำให้คนตระกูลนั้นแค้นอะเคจิ
แล้วก็ไปฆ่าแม่ของเค้า...
เพิ่งรู้เหมือนกันว่าโนบุนากะร้ายขนาดนี้ ถ้าไม่ได้อะเคจิป่านนี้ญี่ปุ่นจะเป็นยังไงนะ

#16 By uregus on 2008-02-03 17:37


ข้อมูลทั้งสองด้านของโนบุนางะ

ซึ่งมีทั้งด้านดีและด้านเสื่อม

แต่เรื่องราวของเขาก็บอกได้ว่า

มิมีสิ่งใดอยู่ยั้งยืนยงไปได้ตลอด

แม้นจะมีอำนาจล้นฟ้าปานใดก็ตาม

#15 By Juninyá on 2008-02-03 14:25

Hot!

#14 By lullscreen on 2008-02-03 12:42

อ่าาาา...

เข้าไปดูในเด็กดี
เค้าจัดว่าอยู่ในทำเนียบฆาตรกรเรย

ผมคิดว่ามันน่าจะมีอะไรเข้าใจผิดนะ
เพราะถ้าแค่โนบุนากะยังเป็นฆาตรกรแล้วเตมูจินล่ะจะขนาดไหน
ยังไม่นับรวมถึงฉ้อปาอ๋องที่สั่งฝังทหารแคว้นจิ๋นเป็นๆ และพวกแม่ทัพในสามก๊กที่ฆ่าคนกันเป็นว่าเล่นอีก
และที่สำคัญคือจิ๋นซีฮ่องเตที่สั่งฆ่าผู้นับถือลัทธิหยูและส่งคนไปสร้างกำแพงเมืองตายมากกว่าที่โนบุนากะทำเป็นไหนๆ

#13 By ilumin on 2008-02-03 00:13

นิดนึง อาเคจิ มิตสึฮิเดะ ค่ะ ไม่ใช่มัตสึฮิเดะ ถ้าแก้ได้ก็อยากรบกวนให้ช่วยแก้นิดนึงนะคะ เดี๋ยวคนอ่านจะจำไปผิดๆ ( >/|\<")

ว่าแต่คุณเจ้าของบล็อกเอาข้อมูลมาจากเว็บเด็กดี กับ main.bitanime.net ไม่ใช่เหรอ? เกี่ยวอะไรกับวิกิพีเดียไทยอ่ะ?? งง..

#12 By Piggy on 2008-02-02 21:03

เคยอ่านนิยายที่ฝรั่งเขียนตอนมัตสึฮิเดะรีบย้อนกลับมาสังหารโนบุนากะจาก ebook เขียนบรรยายอารมณ์ความรู้สึกตอนนั้นได้มันส์มากๆครับ - -

#11 By on 2008-02-02 18:43

^ ข้อมูลเด็ดมากครับ ขอบคุณที่เข้ามาคอมเม้นนะครับsurprised smile

#10 By JaVaSaGi on 2008-02-02 16:34

เอ่อ...ขอโทษนะครับ โนบุนากะนับถือศาสนาพุทธนิกายเซนและไม่เคยเปลี่ยนศาสนาครับ แต่ที่เข้าใจผิดกันคงเพราะเขาไปสร้างโบสถ์คริสต์เอาไว้ที่เกียวโต

ที่เผาทำลายวัดก็เพราะมีพวกอิคโคที่เป็นกบฏอยู่ และฆ่าเฉพาะชาวพุทธที่ให้การสนับสนุนพวกนี้เท่านั้น แล้วคิดดูสิครับ ไม่ใช่ว่าเป็นชาวพุทธหรือพระธรรมดา แต่ซ่องสุมอาวุธและกำลังคนนะครับ ในตอนนั้นโนบุนากะก็รับศึกหลายด้านอยู่แล้ว จะหาทางเก็บต้นตอก่อนก็ไม่แปลกหรอก

วัดกับพระที่โนบุนากะนับถือก็มีนะครับ ไม่ได้ทำลายหมดทุกที่ คิดว่าเข้าใจอะไรผิดหรือเปล่า ยังเคยมีทีนึงที่โนบุนากะขี่ม้าไปกับข้าราชบริพาร ( ไปที่ไหนจำไม่ได้ ) แล้วเจอพระเดินทางอยู่ยังให้ม้าเลยนะครับ

แล้วช่วงนั้นไม่อยากบอกว่าทางสังฆราชเคนโนของฮอนกันจิน่ะเข้ามาสอดแทรกทางการเมืองชักใยเบื้องหลังโชกุนให้ทำการปราบโนบุนากะด้วยซ้ำ

พวกอิคโคของญี่ปุ่นเป็นลัทธิที่งมงายนะครับ เหมือน ๆ พวกก่อการร้ายของมุสลิมนั่นแหละ

แล้วมิสสึฮิเดะที่ทรยศไม่ใช่เพราะเรื่องศาสนานะครับ แต่เพราะโนบุนากะเป็นต้นเหตุทำให้แม่ของเขาถูกฆ่าตาย + รับไม่ได้ที่โนบุนากะพัฒนาประเทศเร็วเกินไป แถมวัดฮอนโนน่ะ คนเผาคือมิสสึฮิเดะนะครับ เผาเพื่อกันไม่ให้โนบุนากะหนีไปได้

อีกอย่างคนที่ยกทัพถล่มฮอนกันจิน่ะมันโตกุงาว่า อิเอยาสุนะครับ

แล้วก็อย่างที่คห.บน ๆ ว่าไว้ อันไหนเห็นว่าไม่งมงาย ดีงาเขาก็เก็บเอาไว้ อันไหนเห็นว่าจะเป็นภัยถึงทำลายทิ้ง แต่บังเอิญเป็นพวกใจร้อน ทำอะไรก็เล่นเฉือนเกลี้ยงเลย

ปกติโนบุนากะเป็นคนใจกว้างนะครับ เขายังชอบนั่งดูพระของพุทธนั่งตอบปัญหากับพวกบาทหลวงคริสต์เลย

ถ้าว่าโนบุนากะเป็นมารศาสนาแล้วอิเอยาสุไม่หนักกว่าเหรอครับ โหดกว่านี้อีกตอนไล่ฆ่าพวกที่นับถือคริสต์น่ะ แล้วเป็นพวกมิสชั่นนารีธรรมดาไม่มีอาวุธ แถมพวกประชาชนตาดำ ๆ ด้วยนะครับ ไม่ใช่พวกก่อการร้ายแบบอิคโค

ข้อมูลในวิกิพีเดียไทยมันมั่วครับ อย่าไปเชื่อถือเลย ถ้าจะหาไปหาดูของอังกฤษดีกว่าจะเป็นกลางกว่ากันเยอะ
หรืออาจจะเป็นเพราะฝ่ายพุทธนั้นต่อต้านการติดต่อกับโลกภายนอก
อีกทั้งยังมีการสะสมกำลังพระนักรบ

ถ้าเป็นผมก็คงจะเลือกกำลังที่เหนือกว่าทำลายศัตรูทิ้งให้หมด

#8 By ilumin (203.185.129.38) on 2008-02-02 15:56

เห็นว่าศาสนาพุทธในช่วงนั้นก็มีเหลวแหลกเหมือนกันนะครับ

บางลัทธิถึงกับเชื่อว่าแค่เอ่ยคำสวดก็ได้ขึ้นสวรรค์แล้วทีเดียว เข้าข่ายงมงายเชียวล่ะ

ในฐานะคนที่จะรวบรวมบ้านเมืองให้เป็นปึกแผ่นแล้ว การกำจัดความงมงายแบบนี้ก็เป้นสิ่งจำเป็นเหมือนกันนะครับ

ส่วนเรื่องการหันไปถือคริสต์นั่น ถ้ามองว่าเป็นการตีสนิทฝ่ายโปรตุเกสเพื่อดึงเทคโนโลยีหรือความรู้ที่พวกนั้นมีมาใช้ประโยชน์มันก็ได้นะ

#7 By blade on 2008-02-02 15:31

เพราะว่าในทุกยุคสมัย ศาสนาและศีลธรรม ถูกใช้เป็นเครื่องมือและข้ออ้างทางการเมืองอยู่เสมอ หากเขาไม่กำจัดวัดและ ระบบการเมืองเก่าที่ใช้วัดเป็นเครื่องมือ การรวมชาติก็ย่อมไม่สำเร็จ สุดท้ายแล้ว พุทธศาสนาก็ยังอยู่ในญี่ปุ่น ไ่ม่ได้ไปไหนน่ะแหละ

#6 By Penz on 2008-02-02 15:26

อืม....หลากมุมมมอง

#5 By คาโตเน่ on 2008-02-02 12:10

รันมารุ ไปไหนอะ ?? embarrassed

#4 By Vichyasviel von Einzbern on 2008-02-02 12:10

big smile Hot!

#3 By 『Kiz』 冬 ` on 2008-02-02 12:09

แล้วแต่มุมมองค่ะ

#2 By Meowzilla Zilla on 2008-02-02 11:48

อืม

#1 By ตุ้มเป๊ะ on 2008-02-02 11:44