ปีศาจ (devil)

 

ภาพปีศาจลูซิเฟอร์ที่ถูกขังในนรกชั้นที่ 9 (Dante's Inferno)

ปีศาจ (devil) เป็นคำที่ใช้เรียกรวมๆ สิ่งที่มีความเหนือธรรมชาติ แต่จะร้ายแรงกว่าเมื่อเทียบกับผี ซึ่งมีพื้นฐานความเชื่อจากศาสนาคริสต์ ศาสนาอิสลาม และศาสนาอื่นๆ เชื่อกันว่าปีศาจมีพลังมหาศาล มีความคิดที่ชั่วร้าย และพยายามที่จะหลอกล่อ เชื้อเชิญมนุษย์ให้เข้ากับฝ่ายของพวกมัน

ในทางความเชื่อของชาวคริสต์ พระเจ้าและปีศาจเป็นอริกัน และพยายามที่จะต่อสู้กัน เพื่อแย่งชิงอำนาจเหนือวิญญาณมนุษย์ โดยปีศาจจะพยายามลวงมนุษย์ให้ตีตัวออกห่างพระเจ้า มาสู่โลกเบื้องล่าง โดยที่ปีศาจจะควบคุมวิญญาณร้ายอันดับล่างๆ ลงมาที่รู้จักกันในชื่อ เดมอน (demon)

คำว่าเดวิล มาจากภาษากรีกที่ว่า ดีอาโบลอส (diabolos) หมายถึง ผู้ที่ใส่ความให้เสื่อมเสีย ปีศาจจะมีความเกี่ยวพันกับผู้รับเชื่อ ผู้ไม่รับเชื่อ และผู้ไม่เชื่อในพระเจ้า ในพันธะสัญญาเดิม (Old Testament) ของคัมภีร์ไบเบิ้ลนั้น ไม่ได้จัดลำดับชั้นของปีศาจไว้ แต่จะอธิบายถึงการกระทำที่เป็นสิ่งที่ดี กับสิ่งที่ร้ายในสายตาของพระเจ้า

ลำดับชั้นปีศาจได้มีการกล่าวถึงชื่อหลายชื่อที่อยู่ในลำดับชั้นนี้ อย่างเช่น ซาตาน (Satan) แอสโมได (Asmodai) บีลซีบับ (Beelzebub) ลูซิเฟอร์ (Lucifer) เบลีอัล (Belial) อิบลิส (Belial) ในหลายศาสนามีการกล่าวถึงปีศาจ และพยายามสร้างให้เห็นรูปร่างของมัน แต่ในความเชื่อสมัยใหม่ ปีศาจคือ สิ่งโดยรวมที่เป็นความผิดบาป หรือไม่ใช่สิ่งที่พระเจ้าเห็นว่าถูกต้อง

 

สาวหัวเราะ (Kerakera-onna ,倩兮女 ,けらけらおんな)เรื่องเล่าที่มาของสาวหัวเราะ มีตำนานมาจากสมัยเอโดะ มีหญิงงามคนหนึ่งที่มักจะคอยสร้างเสียงหัวเราะให้กับคนรอบข้าง ทำให้ผู้คนมีความสุขด้วยเสียงหัวเราะ และมุขตลกที่เป็นเอกลักษณ์ของเธอที่ยากจะมีใครเลียนแบบได้ สาวหัวเราะเมื่อเป็นผี มักจะปปรากฏตัวเพียงช่วงเวลาสั้นๆ ในที่ใดก็ได้ เพื่อสร้างเสียงหัวเราะให้กับคนที่ได้พบเธอ บางครั้งเธอจะปรากฏตัวในลักษณะที่มีหัวที่โตผิดปกติ แต่ตัวลีบนิดเดียว ซึ่งสาวหัวเราะสามารถปรับเปลี่ยนรูปร่าง ให้มีรูปร่างและขนาดแปลกๆ ได้ตามที่ต้องการ ซึ่งสาวหัวเราะจะทำทุกวิถีทาง เพื่อให้คนที่พบเห็นเธอหัวเราะออกมาให้ได้ สาวหัวเราะมักจะเลือกปรากฏตัวให้คนที่มักไม่มีความสุข หรือไม่เคยเผยรอยยิ้มให้ใครเห็น เพื่อให้กำลังใจคนเหล่านั้น ซึ่งคนที่ได้พบกับสาวหัวเราะ จะจดจำเธอได้ไม่ลืม และทุกครั้งที่เจอเธอ จะไม่มีมุขซ้ำ

เรื่องเล่าอีกเรื่องของสาวหัวเราะ คือ ในยามค่ำคืนผู้คนที่เดินทางในที่เปลี่ยว จะเห็นสาวร่างมหึมา ที่มีเสียงหัวเราะดังก้องกังวาลไปทั่วทั้งแผ่นฟ้า คนที่ตกใจแม้ว่าจะพยายามหนีไปทางไหน เสียงนั้นก็จะตามเข้ามาใกล้ทุกทีๆ

 

ภูติเลียเพดาน (Tenjō-name,天井舐め ,てんじょうなめ)

 

 ภูติเลียเพดาน มีชื่อว่า เท็นโจนาเมะ เรื่องเล่าของผีชนิดนี้เล่าว่า เท็นโจนาเมะเป็นเป็นผีที่มีลิ้นที่ยาว มีนิสัยชอบเลียคราบ และสิ่งสกปรกที่อยู่ตามฝ้าเพดาน มักจะปรากฏตัวในตอนที่ไม่มีคนอยู่ เป็นผีไม่ชอบให้ใครเห็นตัวที่คล้ายกับอะคานาเมะ จึงไม่ค่อยมีเรื่องเล่าที่ว่ามีคนพบเห็นผีประเภทนี้ แต่สัณนิษฐานว่า เท็นโจนาเมะเป็นผีที่ตัวสูงและมีลิ้นที่ยาว เพราะสามารถเลียได้ถึงเพดาน จึงมีเรื่องเล่าที่ว่ารอยเปื้อนที่ฝ้าเพดาน อาจเป็นรอยที่เท็นโจนาเมะเลียไว้ก็ได้ แต่บางเรื่องเล่าก็ค้านว่า เท็นโจนาเมะเป็นผีที่คอยลดรอยคราบบนเพดานต่างหาก เท็นโจนาเมะไม่ใช่ผีที่น่ากลัว มีเรื่องเล่าที่ว่า มีซามูไรคนหนึ่งสามารถจับเท็นโจนาเมะได้ จึงขังไว้ในปราสาทของเขา เพื่อให้เท็นโจนาเมะทำความสะอาดใยแมงมุม ตามที่สูงๆในปราสาทของตน

สิ่งเท็นโจนาเมะหวาดกลัวมากที่สุดก็คือไฟ จึงมีเรื่องเล่าอีกเรื่องว่าเท็นโจนาเมะจะคอยเลียที่ต่างๆ ตามบ้าน เพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่มีสิ่งใดติดไฟ ถ้ามีแสงสว่างแม้เพียงนิดเดียว เท็นโจนาเมะจะหนีไปทันที

 

------------------------------------------------------------ 

แหล่งข้อมูล

http://xchange.teenee.com/lofiversion/index.php/t58457.html

รูปภาพจาก

http://xchange.teenee.com/index.php?act=attach&type=post&id=187339

http://xchange.teenee.com/index.php?act=attach&type=post&id=187340

http://xchange.teenee.com/index.php?act=attach&type=post&id=187341

----------------------------------------------------

จุดประสงค์ของบล็อกนี้เพื่อรวบรวมข้อมูลที่น่าสนใจเพื่อให้หาอ่านง่ายขึ้นเท่านั้น

หากบทความใดเป็นบทความส่วนตัวหรือไม่อณุญาติให้เผยแพร่กรุณาแจ้งมาที่ Nirunsoft@Gmail.com

ผมจะนำบทความออกจากบล็อกให้เร็วที่สุด

 ----------------------------------------------------

ผมจะไม่บล็อกจนถึงวันศุกร์นะครับ

และผมจะปรับเปลี่ยนธีมของบล็อกใหม่นะครับ 

รอกันก่อนนะครับ 

 

Comment

Comment:

Tweet

Hello! Good Site! Thanks you! vchycjsrjo

#9 By ukkeapbknq (212.107.116.240) on 2008-01-28 08:30

อยากเจอสาวหัวเราะแหะ

จะมีจริงหรือเปล่า???

ถ้าเป็นนิทานหลอกเด็ก

คนโบราณก็เข้าใจคิดนะครับ

++++++++++++

#7 By Juninyá on 2007-11-15 06:14

ภูตดีดีก็มีเหมือนกันนะ confused smile

แต่เห็นหัวโตตัวลีบหนแรกคงตกใจอยู่หรอก

#6 By ปู๊น~ปู๊น on 2007-11-14 18:22

ตอนเป็นคนต้องอยู่บริษัททำความสะอาดแน่เลยbig smile

#5 By Meowzilla Zilla on 2007-11-14 17:43

ผีญี่ปุ่น..ผีบำเพ็ญประโยชน์ชัดๆsad smile

เป็นผีไทยรึ หักคอจิ้มน้ำพริกsad smile

#4 By Annu on 2007-11-13 22:32

เอ่อ...ผีสาวหัวเราะกะผีเลียเพดานนี่มีประโยชน์จิงๆ ทำไมผีไทยไม่มีที่ทำประโยชน์ได้แบบนี้บ้างน้อ...sad smile

#3 By imai283 on 2007-11-13 19:36

หยา แบบว่าถ้าเจอสาวหัวเราะ เราต้องหัวเราะเค้าถึงจะไปหรอคะ ฮ่ะๆ ม๊ายย กลัวอ่า

#2 By Revamp on 2007-11-13 18:40

สาวหัวเราะ
ถ้าเจอคงหัวเราะไม่ออก
เหอๆsad smile

#1 By Adriasoss on 2007-11-13 18:36