ปลาซีลาแคนท์(Coelacanth) ฟอสซิล ที่มีชีวิต

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ปลาซีลาแคนท์ (Latimer Chalumnei) ฟอสซิลมีชีวิต (Live Fossil) มนุษย์ได้ค้นพบ ฟอสซิลของปลาชนิดนี้นานแล้ว จากอายุของฟอสซิล ทำให้เรารู้ว่ามันเคยแหวกว่าย อยู่ในทะเล เมื่อ 360 ล้านปีมาแล้ว และคิดว่ามันได้สูญพันธุ์ ไปจากโลกนี้เมื่อ 80 ล้านปีก่อน จนกระทั่ง ปี ค.ศ. 1938 สามวัน ก่อนคริสมาสต์ บริเวณ หมู่เกาะ โคโมโร ทางตะวันออก ของชายฝั่งทวีป อัฟริกาใต้ กัปตัน ผม๊ดเซ่นและลูกเรือ ได้ตีปลา ประหลาด ชนิดหนึ่ง ได้ในอวนลาก ปลาฉลาม แถบปากแม่น้ำ Chalumna กัปตันผม๊ดเซ่น รู้ได้ทันที ถึงความไม่ธรรมดา ของปลาตัวนี้ จึงได้วิทยุ แจ้ง ผู้อำนวยการ พิพิธภัณฑ์ แห่งชาติ ประจำเมืองเล็กๆ ทางตอนใต้ ของอีสลอนดอน ซึ่งในขณะนั้น นาง มาร์โจรี่ คอร์ต นี่ ลาติเมอร์ ได้ดำรง ตำแหน่งดังกล่าว เธอได้ตระหนัก ด๊อกเตอร์ J.L.B สมิท ผู้ชำนาญเกี่ยวกับอนุกรมวิธาน ถึงความสำคัญในการค้นพบ ซีลาแคนท์ ที่ยังมีชีวิตอยู่ ในครั้งนี้ และเพื่อเป็นเกียรติ แด่เธอ

ชื่อของ นางลาติมอร์ ก็ถูกตั้งเป็นชื่อวิทยาศาสตร์ สำหรับปลาซีลาแคนท์ การครั้งพบ ในครั้งนั้นถือได้เป็นว่า การค้นพบที่ยิ่งใหญ่ในรอบศตวรรษ เนื่องจาก ครั้งหนึ่งมนุษย์ เราคิดว่าปลาชนิดนี้ ได้สูญพันธ์ ไปนานแล้ว ตั้งแต่ ยุคสมัยไดโนเสาร์ ยังครองโลกอยู่ จากหลักฐานทางซากฟอสซิล ปลาซีลาแคนท์ ถือ กำเนิดขึ้นบนโลกเรา เมื่อ 360 ล้านปี ก่อน โดยยุคที่ปลาซีลาแคนท์ รุ่งเรืองที่สุด เมื่อ 240 ล้านปีก่อน ก่อนปี 1938 มนุษย์เรา เชื่อว่าปลาชนิดนี้ ได้สูญพันธุ์ ไปแล้วเมื่อ 80 ล้านปีก่อน เนื่องจากไม่มีหลักฐาน ทางฟอสซิลวิทยา เลยในช่วงเวลาดังกล่าว ด้วยข้อเท็จจริงดังกล่าว ได้นำไปสู่ ความน่า ฉงนสนเท่ห์ ของปลาชนิดนี้ ว่าทำไม อยู่ดีๆ ที่ครั้งหนึ่ง มันถูก คิดว่า ได้สูญพันธ์ไปแล้ว ถึงกลับมีชีวิตอยู่ อย่างดีในสภาพ แวดล้อมปัจจุบัน เหตุผลทางวิทยาศาสตร์ ที่พอจะอธิบาย ปรากฎการณ์ดังกล่าว ก็คือ แหล่งที่อยู่ของปลาชนิดนี้ เป็นบริเวณ ของเกาะภูเขาไฟ เกิดใหม่ ที่มีผาชันและถ้ำใต้น้ำ ในแนวดิ่ง ซึ่ง ไม่เอื้ออำนวยอย่างยิ่ง ต่อการเกิดฟอสซิลอย่างสมบูรณ์ นักสัตววิทยาเชื่อว่า มันอาจมีอยู่ถึง 400 ตัวก็เป็นได้ ถึงกระนั้นแล้วก็ตาม เบื้องหลังการตื่นตะหนก มันก็ยังมี อีกหลายเหตุผลทางวิทยาศาสตร์ ที่นำมา ซึ่งความตื่นเต้น ในการค้นพบ กล่าวคือ " ในทศวรรษ ที่ 18 เราเข้าใจว่า ปลาซีลาแคนท์ เป็นบรรพบุรุษของ!โบราณ สี่ขา ที่เรียก ว่า Tetrapod ซึ่ง เจ้า Tetrapod นี้เป็นบรรพบุรุษของ !สี่เท้า รวมทั้งมนุษย์เราด้วย แต่ความเชื่อกล่าว ก็ต้องถูกลบ โดยสมมติฐาน ใหม่ ที่ว่า Lungfishes คือปลาที่ ใกล้ชิด กับ เจ้า Tetrapod แทน ต่ถึงกระนั้นแล้วก็ ซีลาแคนท์ ก็ยังทิ้งความเป็นปริศนาให้มนุษย์เรา ถึงเรื่อง วิวัฒนาการของมัน ปลาซีลาแคนท์ เป็นปลาที่ค่อนข้าง แตกต่างจากปลาในยุคปัจจุบันอย่างมาก สิ่งที่แตกต่าง อย่างเด่นชัด คือ มีครีบพิเศษ บน ครีบหาง ครีบอก และ ครีบท้อง ซึ่งคล้ายๆ กับว่า มันยัง วิวัฒนาการไม่เสร็จ การเคลื่อนไหวของครีบดังกล่าวเหล่านี้ ยังเคลื่อนไหว คล้ายมือและขา ของมนุษย์ เราคือมันสามารถ คลื่นไหวได้อิสระ นอกจากนี้ มันก็ยังมีลักษณะที่พิเศษ อีก อย่างคือ ปลาซีลาแคนท์ เป็น! เพียงชนิดเดียว ที่ส่วนหัว ของมัน สามารถเป็นอิสระ จากปากล่าง ยามที่มันกินอาหาร หลังจากการค้นพบครั้งแรก เป็นเวลา ล่วงเลยมาเกือบ 60 ปี วันที่ 30 กรกฏาคม 1998 ประชากรซีลาแคนท์ ฝูงใหม่ ก็ถูกค้นพบอีกครั้ง แถบหมู่เกาะสุราเวสี ประเทศอินโดนีเซีย โดยนักวิทยาศาสตร์ ชาวอเมริกา และ อินโดนีเซีย ซึ่งบริเวณ ที่ค้นพบในครั้งนี้ ก็ห่างจาก จุดที่ค้นพบ ครั้งแรก เป็นระยะทาง 10,000 กิโลเมตร ปลาซีลาแคนท์ ของสุราเวสี ได้รับ การตั้งชื่อวิทยาศาสตร์ ว่า Latimeria menadoensis ซึ่งมันแตกต่างจาก ซีลาแคนท์ ที่มาจาก โคโมโร ในเรื่องสีสัน อย่างเด่นชัด คือ ปลาซีลาแคนท์จากสุราเวสี จะมีสีออก น้ำตาล ในขณะที่ของ โคโมโร่ จะออกสีเงิน การครั้งพบในครั้งนี้ ได้ทำให้ความฝันของ นักวิทยาศาสตร์ ในการที่จะค้นหาประชากรของซีลาแคนท์ ที่เหลืออยู่บนโลกใบนี้ เป็นจริงขึ้นมา หากเพื่อนๆต้องการเห็น ซีลาแคนท์ กันอย่างชัดๆ เห็นทีต้องลงทุนบินไปที่ ออสเตรเลีย ซึ่ง ทางพิพิธภัณฑ์ ได้จัด แสดงปลาตัวนี้ไว้ใน ส่วนของ พาวิลเลี่ยน ที่เรียกว่า "More than Dinosaurs ซึ่งที่มาที่ไปของปลาตัวนี้ ก็มา จาก เกาะโคโมโร โดยทางการประเทศออสเตรเลีย ได้ซื้อมา ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1965 ก่อนที่จะย้ายมาแสดงที่ปัจจุบัน ปลาตัวนี้ได้ถูกจัดแสดง อยู่ที่ Perth Media
-------------------------------------------------------
ข้อมูลจาก
http://main.bitanime.net/viewtopic.php?p=23097#23097
------------------------------------------------------
ภาพประกอบจาก

http://sacoast.uwc.ac.za/education/resources/fishyfacts/images/internal-anatomy.gif
http://images.google.com/url?q=http://www.elasmo-research.org/education/classification/class_images/coelacanth.gif&usg=AFQjCNG-llTI1MavR1mn7VQcnukCWRmNig


edit @ 17 Nov 2007 09:27:12 by JaVaSaGi

Comment

Comment:

Tweet

เคยอ่านเจอมาเหมือนกันว่ามีสัตว์ดึกดำบรรพ์บางชนิดยังมีอยู่จิงในปัจจุบันค่ะ แต่ว่า...ยังไม่เคยเห็นตัวที่สามารถเคลื่อนไหวได้เลยอ่ะค่ะ ล่าสุดน่าจาเป็นปลาฉลามโบราณ (รึเปล่า?) ที่เจอที่ญี่ปุ่นมั้งคะ

#2 By imai283 on 2007-10-03 20:49

เคยอ่านมาเหมือนกันค่ะ
เห็นว่ายังมีการจับได้อยู่ แต่นานๆๆๆๆที
แถมไมมีตัวไหนมีชีวิตอยูให้นักวิทยาศาสตร์มาตรวจเลย

#1 By ปู๊น~ปู๊น on 2007-10-03 19:30