มนุษย์อาชา (Centaures)

posted on 27 Sep 2007 17:07 by anubiscross in Monster
มนุษย์อาชา (Centaures)กล่าวกันว่าไม่มีอะไรจะน่าตื่นเต้น เท่ากับที่ได้เห็นฝูงเซนทอร์ควบไล่กันมาตาม ไหล่เขา เซนทอร์มีร่างเป็นมนุษย์ผู้ชายแต่ส่วนลำตัวลงไป เป็นม้าหนุ่มที่มีกล้ามเนื้อ เป็นมัดๆ อย่างสง่างามอาศัยอยู่แถบภูเขาของอาคาเดียและเทสสาลี ในประเทศกรีซ ถ้าดูจากรูปร่าง เซนทอร์ดูเหมือนจะป่าเถื่อน เอาเรื่องแท้ที่จริง พวกเขามีชาติกำเนิดอันสูงส่งทีเดียว ต้องโทษ ผู้ให้กำเนิดคนแรกคือ อิคซอนอันธพาลแห่งสวรรค์ที่ขึ้นชื่อเป็น ผู้ให้ กำเนิดเซนทอร์ ตระผมลหนึ่ง กับอีก ตระผมลที่เกิดจากโครนัส ฝ่ายหลังมีธรรมชาติ ทางด้านอุปนิสัยที่ดี แตกต่างจากฝ่ายแรก มากเซนทอร์ ตระผมลอิคซอน เกิดจากอิคซอนกับเนฟีลี เป็นสิ่งมี ชีวิตพันธุ์ใหม่ มีพละกำลัง ชอบดื่มไวน์กับชอบไล่คว้าผู้หญิง ซ้ำชอบทะเลาะ เวลาเมา เซนทอร์จึงถูกมองว่าเป็นพวกขี้เมา
ไม่กลัวใครทั้งสิ้น*ยกเว้นอีรอส-กามเทพและไดโอนิซุส-เทพแห่งเมรัย*โดยปกติ
พวกนี้เป็นสัญลักษณ์ในด้านมืด
มีนิสัยดื้อด้านตามธรรมชาติ ส่วน เซนทอร์ตระผมลโครนัสต่างกับตระผมลอิคซอน ราวฟ้ากับเหว เพราะ เป็นเซนทอร์แสนดี โครนัสแต่งงานกับฟีลีร่านางอัปสรน้ำผู้เลอโฉม มีลูกที่ดี ชื่อ ไครอน ซึ่งเป็นผู้คงแก่เรียน มีความสุขุมรอบคอบ จนได้รับเลือกให้เป็นอาจารย์ ของเหล่าวีรบุรุษ หลายคนในตำนาน กรีก เช่น อคิลีส, เฮอร์คิวลีส, เยสัน, พีลูส, อีเนียส และคนอื่น ๆ อีก และบรรดาลูกศิษย์ของเขา ก็ประพฤติตัวตามแบบครูบาอาจารย์ ได้เป็นอย่างดี ในตอนปลายอายุ ถูกเฮอร์คิวลีสยิงด้วยธนู อาบยาพิษ โดยความสำคัญผิดของ เฮอร์คิวลีสในระหว่างที่ ตามล้างเซนทอร์พวกหนึ่งแม้ว่า เฮอร์คิวลิส จะช่วยแก้ไขให้รอดตาย และไครอนแม้จะเป็นหมอ อยู่กับตัว แต่ก็ไม่สามารถ ถอนพิษยาได้ พิษยาบันดาลให้ไครอน เจ็บปวดรวดร้าวนักหนา ภายหลังซูสได้ตอบแทน ความดีความ ชอบของเขาด้วยการให้ปรากฎเป็นหมู่ดาวราศีธนู ไครอนนี้เป็น อาจารย์ผู้ปราดเปรื่อง เชี่ยวชาญในวิชาการต่าง ๆ มีวิชาดนตรี เภสัชกรรมวิทยา และวิชาธนูศิลป์ เป็นต้น เป็นที่นับถือของ ชาวกรีกโบราณว่า เป็นผู้ สอนมนุษย์ให้รู้จักใช้พืชสมุนไพรทำยา---------------------------------------------------------------------------------------------------
ข้อมูลเพิ่มเติมและเปรียบเทียบจาก
http://my.dek-d.com/berrykiss/story/viewlongc.php?id=31780&chapter=7


เซนทอร์เป็นมนุษย์ครึ่งคน ครึ่งม้า โดยมีส่วนบนเป็นร่างมนุษย์ผู้ชาย แต่ส่วนตัวลงไปเป็นม้าหนุ่มที่มีกล้ามเนื้อเป็นมัดอย่างสง่างาม เซนทอร์อาศัยอยู่แถบภูเขาอาคาเดียและเทสสาลี

เซนทอร์ปรากฏตัวในเทพนิยายกรีก โดยเซนทอร์มี 2 ตระกูล พวกแรกมีผู้ให้กำเนิดคือ อิกซอน อันธพาลแห่งสรวงสวรรค์ที่ขึ้นชื่อ เซนทอร์ตระกูลนี้เกิดจาก อิกซอนกับเนฟิลี เป็นสิ่งมีชีวิตพันธุ์มีพละกำลัง ชอบดื่มไวน์กับชอบไล่คว้าผู้หญิง ซ้ำชอบทะเลาะเวลาเมา เซนทอร์ไม่กลัวใครทั้งสิ้น ยกเว้นอีรอสกามเทพ และไดโอนิซุสเทพแห่งเมรัย

อีกตระกูลคือตระกูลโครนัส ซึ่งมีอุปนิสัยที่ดีแตกต่างจากพวกแรก เซนทอร์ตระกูลโครนัส เป็นเซนทอร์ที่ดี โดยโครนัสแต่งงานกับฟีลีร่านางอัปสรน้ำผู้เลอโฉม มีลูกที่ดีชื่อ ไครอน ซึ่งเป็นผู้คงแก่เรียน มีความสุขุมรอบคอบ จนกลายเป็นอาจารย์ของเหล่าวีรบุรุษหลายคนในตำนานกรีก เช่น อคิลิส,เฮอร์คิวลิส,เยสัน,พีลูส,อีเนียส และคนอื่นๆ และบรรดาลูกศิษย์ของเขา ก็ประพฤติตัวตามแบบครูบาอาจารย์เป็นอย่างดี ในตอนปลายอายุของไครอน ถูกเฮอร์คิวลิสยิงด้วยธนูอาบยาพิษโดยความสำคัญผิดของเฮอร์คิวลิสในระหว่างตามล่าเซนทอร์พวกหนึ่ง

เรื่องมีอยู่ว่าเนลซัส เซนทอร์ที่ชั่วร้ายได้พยายามลักพาไดแอนิรา (เจ้าสาวคนใหม่ของเฮรูลีส) ขณะทีนำเธอข้ามแม่น้ำอีฟนัส เฮอร์คิวลิสได้ยินเสียงเธฮร้องและได้ยิงธนูไปยังหัวใจของเนลซัสแต่กลับไปโดนไครอน แม้เฮอร์คิวลัสจะช่วยแก้ไขให้ไครอนรอดตายได้ ไครอนแม้จะเป็นหมอแต่ก็ไม่สามารถถอนพิษยาได้ พิษยาบันดาลให้ไครอนเจ็บปวดรวดร้าวนักหนา ภายหลังซูสได้ตอบแทนความดีความชอบด้วยการทำให้เขากลายเป็งนหมู่ดาวราศีธนู ไครอนนี้เป็นอาจาย์ผู้ปราดเปรื่องเชี่ยวชาญในวิชาการต่างๆ มีวิชาดนตรี เภสัชกรรมวิทยา และวิชาธนูศิลป์ เป็นต้น เป็นที่นับถือของชาวกรีกโบราณว่า เป็นผู้สอนมนุษย์ให้รูจักใช้พืชสมุนไพรทำยา

อีกเกร็ดหนึ่งกล่าวถึงเซนทอร์ว่าเป็นตัวประหลาดครึ่งคนครึ่งม้า ตามตำนานเล่าว่าเซนทอร์เป็นชาวเมืองธิสชาลี เป็นทายาทของอิกชอนกับเนฟิลี กลายเป็นคนครึ่งม้าเพราะถูกจอมเทพซูสสาปให้มีรูปร่างดังกล่าว ถึงแม้ว่าเซนทอร์จะเฉลียวฉลาดรอบรู้ แต่ก็มีนิสัยดุร้ายและชอบทำลายความสามัคคี

--------------------------------------------------------------------
ข้อมูลจาก
http://main.bitanime.net/-amp--vt2538.html
http://my.dek-d.com/berrykiss/story/viewlongc.php?id=31780&chapter=7
-----------------------------------------------------------------------
ภาพประกอบจาก
http://mgr2.free.fr/images/monstres/centaures.jpg
http://outer-court.com/design/pic/mongar/village.jpg
http://fleche.org/lutece/mytho/img/centaur1.jpg

Comment

Comment:

Tweet

เหมือนในเรื่องแฮรี่พอตเตอร์เลย

#2 By Meowzilla Zilla on 2007-09-27 21:07

อืม เท่าที่เคยอ่านมา ส่วนใหญ่หาดีได้น้อยนะ เซนทอร์เนี่ย

#1 By ปู๊น~ปู๊น on 2007-09-27 20:31