7 อัคระเทวฑูตที่ยิ่งใหญ่บนสวรรค์


Michael (มิคาเอล)
-ผู้เฝ่าประตูสวรรค์ และดูแลดวงวิญญาณผู้ตายบนสวงสวรรค์ ผู้นำของกองทัพสวรรค์ และเป็น 1 ใน 7 เทพที่ยิ่งใหญ่บนสวรรค์ ท่านและ กาบรีเอล( Gabriel ) เป็นอักครเทวฑูต ( Archangel ) ที่มีบทบาทเป็นอย่างมากในพระคัมภีร์ ส่วนในคัมภีร์ Aggadah ได้กล่าวเอาใว้ว่าท่านเป็นผู้ปกป้องชาว อิสราเอล บางคนนับถือท่านในฐานะเทพแห่งการ "ปกป้อง"

Raphael (ราฟาเอล)
-หนึ่งใน 7 อคระเทวฑูตผู้ยิ้งใหญ่บนสวรรค์ ปรากฏในพระคัมภีร์ไม่กี่เล่ม ท่านเป็น เทพแห่งการ "รักษา" เพราะมีปรากฏในพระคัมภีร์ว่าท่านได้รักษาตาที่บอดของ ชายชื้อ โทบิด มาแล้ว และยังเป็น 1ใน3 เทวฑูตที่มาส่งข่าวให้อับราฮัม อีกด้วย

Gabriel (กาบรีเอล)
-หนึ่งใน 7 เทวฑูตผู้ยิ้งใหญ่บนสวรรค์ เป็นเทพแห่ง "ข่าวสารจากพระเป็นเจ้า" รวมทังยังเป็นเทพแห่งความเมตตา การเกิดใหม่ และเป็นเทพผู้ปกป้องผู้ตายร่วมกับมิคาเอลอีกด้วย ในภาษาฮิบรูจะอ่านชื้อของท่านว่า กาบรี-เอล นะ (แล้วใครที่ใหนเพี้ยนเป็นเกเบรียลนะ?) ท่านเป็นอัคระเทวฑูตที่ส่งข่าวการมาเกิดของพระเยซูคริสต กับพระนางมาเรีย และยังเป็นคนเป่าแตรแห่งการชำระบาปในวัน Judgment Day ด้วย (ที่เห็นในภาพไพทาโร่น่ะแหละคับ )
ตามความเชื่อของชาวอิสลาม ท่านเป็นคนบอกให้ มูฮัมมัด เขียนพระคัมภีร์ Q'uran และเป็นเทพแห่งความจริง
ตามผู้ศึกษาพระคัมภีร์ ที่ศึกษามาเนินนาน บอกใว้ว่า ท่านนั้น ที่แท้แล้วเป็นอักคระเทวฑูตที่เป็น "ผู้หญิง" (เท่าที่เทวฑูตสามารถเป็นได้น่ะนะ) หนึ่งเดียวในหมู่เทวฑูตที่เป็นชาย

Uriel (อูรีเอล)
-อัคระเทวฑูตที่ผู้คนส่วนมากไม่ให้ความสนใจ แท้ที่จริงแล้วท่านเป็นเทพแห่งการปกป้องพระคัมภีร์ และคำสอน และยังเป็นเทพแห่ง "แสงสว่าง" ส่วนมากท่านจะปรากฏตัวในถาณะผู้ชี้แจง และผู้ที่สั่งสอนสาวกพระเป็นเจ้า ท่านเป็นหนึ่งใน 'watchers' ซึ้งคือ "ผู้เฝ่ามอง" ท่านยังเป็นเทวฑูตที่อถิบายชะตากรรมของ "เทวฑูตปีกหัก"หรือ "the fallen Angel" ทั้งหลายในพระคัมภีร์ ท่านมักจะเป็นผู้นำทางสาวกที่หลงผิด ในพระคัมภีร์สู่ทางสว่าง และยังเป็น 1 ใน 4 เทพผู้ปกป้องบันลังของพระเป็นเจ้า คนส่วนมากนับถือท่านเป็น "เทพแห่งความรู้"

Sariel (ซารีเอล)
-ถ้าอูรีเอลเป็นเทพผู้ถูกลืม อัคระเทวฑูตองค์นี้ยิ้งแล้วกว่า เพราะมีไม่มากที่รู้จักท่าน ซึ้งท่านก็เป็น 1 ใน 7 เทวฑูตที่ยิ้งใหญ่บนสวรรค์เหมือนกัน ส่วนมากจะปรากฏในคัมภีร์ของ อิสลาม และ ยิว ซะมากกว่า เป็นเทพแห่งการปกป้อง และ ความสันติสุข ขนาดว่าในพระคัมภีร์บอกใว้ว่า ในมหาสงครามบนสวรรค์ เทวฑูตยังเขียนชื้อของท่านใว้บนโล่ของตัวเองเลย ในพระคัมภีร์บอกใว้ว่าเป็นเทพผู้ปกป้องสวงสวรรค์ และ โลกมนุษย์ (คล้ายๆกะ Valkyries ของชาวนอรส์เนาะ) เป็นเทพแห่ง"ความกล้า" และ "การควบคุม"
ขณะที่ในพระคัมภีร์เก่าแก่ของชาวยิว และ สุเมเรียน บ่งบอกว่าท่านเป็น "กาเดี้ยน" หรือผู้ปกป้อง ในพระคัมภีร์ Talmud นั้นบอกใว้ว่าท่านเป็นเทพแห่ง "ความตาย" บางก็บอกว่าท่านเป็น ราศี Aries หนึ่งในจักราศี นั้นเอง

Remiel (เรมีเอล)
-เรมีเอลก็พอๆกับ ซารีเอล เป็นเทวฑูตที่ไม่ค่อยมีคนรู้จัก และส่วนมากจะปรากฏในคัมภีร์ของ อิสลาม และ ยิว ซะมากกว่า ในพระคัมภีร์ บอกใว้ว่าท่านเป็นผู้ที่เผย"ความจริง" สู่มวรมนุษย์ และ เป็นผู้ควบคุมการมาของวันสิ้นโลก ปรากฏในพระคัมภีร์ "The Apocalypse" (ระหว่างช่วง 200 ปีก่อนคริสตศักราชถึงปีคริสตศักราชที่ 300 ) ถ้าจะเรียกว่า เป็นเทพแห่งความ"แท้จริง" ก็คงไม่แปลกเพราะ งานของท่านที่ปรากฏในพระคัมภีร์ส่วนมากจะเป็นการบอก "ความจริง" แก่ผู้คน และยังเป็นผู้ที่คอยจำกัดปีศาจ อีกด้วย

Raguel (รากูเอล)
-ท่านนี้ก็พอๆกับสองท่างข้างบน คือจะปรากฏในคัมภีร์ของ อิสลาม และ ยิว ซะมากกว่า เป็น 1 ใน 7 อัคระเทวฑูต บนสวรรค์ ชื้อของท่านก้เพี้ยนไปต่างๆนาๆ (Raguil, Rasuil, Rufael, Suryan, Akrasiel) ซึ้งความหมายที่แท้จริงของท่านคือ" เพื่อนแห่งพระเจ้า" เป็นเทพแห่ง "ความยุติธรรม" "ความถูกต้อง" และ "ความเท่าเทียม" พลังของท่านคือพลังแห่งความสมดุล ท่านเป็นเทพผู้ปกป้องโลก หรือเทพแห่งโลก ผู้พิทัก (กาเดี้ยน) องค์ที่ 2 และ/หรือ องค์ที่ 4 บนสวรรค์ ท่านเป็นเป็นคนดู และควบคุมความประพฤติของเหล่าเทวฑูตองค์อื่นๆ และเป็นคนสั่งการ ท่านยังปรากฏในความเชื่อของชาว บาบิโลเนียน ในชื้อของ "Rag" (บางก็ว่า Ragumu) และในความเชื่อของชาวสุเมเรี่ยนในนามของ "Rig" ซึ้งแปลว่า "คำพูด" ซึ้งในความเชื่อเหล่านั้น ท่านก็เป็นเทพแห่ง ความสมดุลอยู่ดี
---------------------------------------------
ข้อมูลจาก
http://main.bitanime.net/viewtopic.php?p=22858#22858
---------------------------------------------
ภาพจาก
http://img.pingpingz.net/im/michael.jpg
http://img.pingpingz.net/ir/raphael.jpg
http://img.pingpingz.net/ig/gabriel.jpg
http://img.pingpingz.net/iu/uriel.jpg

-----------------------------------------------

หารูปเจอเพียงแค่ 4 คนเองครับ ขออภัยจริง ๆ


Comment

Comment:

Tweet

เยี่ยมเลย กำลังตามอ่านมาจากหนังเรื่อง กาเบียล ศึกเทวะผ่าพิภพ ความรู้เพิ่มขึ้นbig smile

#7 By shior (125.24.245.121) on 2008-04-15 00:06

Hello! Good Site! Thanks you! amqlpxsoqfte

#6 By jtucofsbli (212.107.116.240) on 2008-01-28 08:32

ซารีเอล สมเป็นเทพผู้ถูกลืมจริงๆค่ะ เพราะ ไม่มีใครรู้จัก และจำไม่ได้ แต่ยังดีนะคะมีคนบันทึกไว้ไม่งั้น ลืม จริงๆด้วย

#5 By Meowzilla Zilla on 2007-09-09 17:49

ขอบคุณสำหรับข้อมูลนะคะ
การ์ตูนเรื่องศึกวิหารเทพเจ้าก็มีเหล่าเทวทูตอยู่เหมือนกันค่ะ แต่ในเรื่องมีแค่สี่องค์(มั๊ง) จำไม่ได้แล้วสิ

#4 By IllusionCheshire on 2007-09-09 17:22

รู้จักจากการ์ตูนเรื่อง ดาบคลั่งล้างอสูรอ่ะ พึงได้เห็นประวัติจริงก็คราวนี้

#3 By Crozzax on 2007-09-09 17:18

มีขององค์อื่นๆที่เกี่ยวข้องกับ7องค์นี้อีกไม๊คะ

#2 By ปู๊น~ปู๊น on 2007-09-09 17:04

รู้สึกว่า 7 อัครทูตที่ยิ่งใหญ่จะลงท้ายด้วย เอล ทั้งนั้นเลยนะคะ

ป.ล.ขอเก็บรูปนะคะ