ปิศาจจิ้งจอก

posted on 09 Sep 2007 12:55 by anubiscross in Monster

(จิ้งจอก 9 หางจากการ์ตูนเรื่อง Naruto)

คิตสุเนะ (ปิศาจจิ้งจอก) ชาวญี่ปุ่นโบราณมักมีความเชื่อเสมอว่าสุนัขจิ้งจอกตนใดที่มีอายุเกิน100ปีขึ้นไปสุนั
ขจิ้งจอกตัวนั้นจะกลายเป็นปิศาจจิ้งจอก และปิศาจจิ้งจอกมักจะแปลงกายมาสร้างความวุ่นวายให้กับชาวบ้านอยู่เสมอ ปิศาจจิ้งจอกนั้นสามารถสร้างภาพที่เคลื่อนไหวต่างๆให้เป็นภาพลวงตาไว้คอยกลั่นแกล้งค
นที่เดินทางผ่านป่าตอนกลางคืนได้ และมีตำนานที่เล่าถึง อนเมียวโคคุบงคิวบิ หรือ ปิศาจจิ้งจอกเก้าหาง หนึ่งในผีๆชื่อดังของญี่ปุ่นอีกด้วย ตำนานมีอยู่ว่า ปิศาจจิ้งจอกเก้าหางได้จำแลงร่างเป็นหญิงงามนามว่า ทามาโมะ มาเอะ และได้ลอบเข้าไปในวังจักรพรรดิ์ในฐานะสนมเอกซึ่งท่านโชกุนเองก้ได้ถูกมนต์เสน่ห์ของนางจนลุ่มหลงมัวเมา นางปิศาจคอยยุยงให้จักรพรรดิ์ก่อสงครามทำลายมนุษย์ด้วยกันเองมากมาย แต่ในที่สุดโชกุนได้พบกับนักบวชผู้หนึ่ง นักบวชบอกว่าแท้จริงแล้วสนมเอกเป็นนางผีจิ้งจอกแปลงกายมา เมื่อรู้ความจริงแล้วนางปิศาจจิ้งจอกก็ได้เผยร่างจริงออกมาเป็นสุนัขจิ้งจอกตัวใหญ่สีทองอร่าม สูงเท่ากำแพงวังจักรพรรดิ์ และมีเก้าหาง จิ้งจอกเก้าหางได้หนีไป ทางโชกุนเองก้ได้ส่งกองทหาร 15000 คน ตามไปต่อสู้กับนาง มาจนถึงหุบเขาเมียวโค นางจิ้งจอกเก้าหางได้สู้กับกองทหาร ท้ายสุดนางก้พ่ายแพ้ไปและร่างกายสลายกลายเป็นหินก้อนหนึ่งเรียกว่าหินฟุโยเคอิ(หินชีวีสังหาร) ซึ่งวันดีคืนดีหินนั้นจะปล่อยแก๊ซพิษออกมาคร่าชีวิตชาวบ้านแถวนั้น ซึ่งสถานที่ๆกล่าวมานั้นในปัจจุบันเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญในจังหวัดนิงาตะ และหินฟุโยเคอินั้นก็ยังคงอยู่ตราบเท่าทุกวันนี้

รูปร่างลักษณะ เป็นสุนัขจิ้งจอกขนทองอร่ามทั้งตัว ตัวใหญ่ และมีหางถึงเก้าหาง.

สถานที่ปรากฏตัว แต่เดิมนางอยู่ที่หุบเขาใดไม่มีใครทราบ แต่เริ่มเข้ามาก่อกวนในราชสำนักเมื่อประมาณ คศ.1200 -ถูกปราบในปี คศ.1203

สิ่งที่ชอบ พลังวิญญาณของมนุษย์

สิ่งที่เกลียด เครื่องลาง ของขลัง และยันต์ (สิ่งของพวกนี้อาจทำลายนางไม่ได้แต่ก็ปกป้องตนเองให้รอดพ้นจากนางได้)

จาก http://xchange.teenee.com/index.php?showtopic=30904
-----------------------------------------
ข้อมูลเพิ่มเติม

จิ้งจอกเก้าหางของจีน
เรื่องจิ้งจอกเก้าหางของจีน มีปรากฏอยู่ในตำนานเรื่อง ฮ่องสิน ซึ่งเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับไสยศาสตร์ และภูตผีปิศาจ โดยเรื่องราวมีอยู่ว่า พระเจ้าโจ้วหวาง (ติวอ๋อง) แห่งราชวงศ์ซางได้ไปสักการะเจ้าแม่หนวี่วา (หนึงว่าสี) ในวิหารของเจ้าแม่ ตามปกติ รูปเคารพเจ้าแม่จะมีห้าแพรบางๆ กั้นใบหน้าอยู่ บังเอิญขณะนั้นมีลมพัดผ่านมา ทำให้ผ้าแพรเปิดออก โจ้วหวางได้เห็นใบหน้ารูปเคารพของเจ้าแม่หนวี่วางดงามยิ่งนัก จึงออกปากมาว่า เจ้าแย่จังดงามขนาดนี้ หากได้มาเป็นมเหสีน่าจะดี

เมื่อเจ้าแม่หนวี่วาได้ยินดังนั้น จึงกริ้วมาก รับสั่งให้ปิศาจจิ้งจอกเก้าหาง, ปิศาจพิณ และปิศาจไก่ มาลงโทษโจ้วหวางให้เกิดความลุ่มหลงจนบ้านเมืองล่มสลายเพื่อเป็นการลงโทษ แต่อย่าให้ราษฎรต้องเป็นอัตราย

ในขณะนั้น มีนางงามนางหนึ่ง นามว่า ต๋าจี ลูกสาวของเจ้าเมืองเล็กๆ เมืองหนึ่งถูกส่งตัวเข้าวังเพื่อเป็นพระสนมของโจ้วหวาง ต๋าจี เป็นหญิงสาวที่มีรูปโฉมโนมพรรณงดงามมาก แต่หญิงงามมักอาภัพนัก จิ้งจอกเก้าหางได้แอบลอบฆ่าต๋าจี และสวมรอยเป็นต๋าจีเสียเองเพื่อลักลอบเข้าวัง

เมื่อโจ้วหวางได้พบต๋าจีก็รู้สึกพึงพอใจในตัวต๋าจีเป็นอย่างมาก เนื่องจากต๋าจีมีรูปโฉมงดงามราวกับเจ้าแม่หนวี่วา กิริยาวาจาไพเราะอ่อนหวานราวกับเทพธิดามาแต่สรวงสวรรค์ชั้นฟ้า ยากที่จะหาหญิงใดในแผ่นดินเสมอเหมือน จิ้งจอกเก้าหางจึงได้เริ่มการทำให้โจ้วหวางลุ่มหลงในตัวนาง ซึ่งไม่ได้เป็นการยากเย็นกระไรเลย เพราะนอกจากมีความงดงามเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ยังสามารถร้องเพลง และเล่นดนตรีได้ไพเราะ อีกทั้งร่ายรำได้งดงาม ทำให้โจ้วหวางนานวันก็ยิ่งลุ่มหลงนางจนถอนตัวไม่ขึ้น และนางก็ได้ส่งเสริมให้โจ้วหวางทำแต่เรื่องชั่วร้าย ฆ่าคนเหมือนผักเหมือนปลาอยู่เสมอมา

ในที่สุด ต๋าจี หรือจิ้งจอกเก้าหางก็ได้ยุให้โจ้วหวางสร้างหอสอยดาวขึ้น ยังความทุกข์ยาก และนำมาซึ่งความตายแก่ราษฎรจำนวนมากมายมหาศาลที่ต้องถูกเกณฑ์แรงงานมาสร้างหอสอยดาวนี้

แต่ในที่สุด ปิศาจทั้งสามก็ถูกผู้มีวิชาปราบลง คือ เจียงจื่อหยา ซึ่งได้ฝึกวิชาบนภูเขาจนกลายเป็นผู้วิเศษ ได้รับบัญชา เทียนมิ่ง จากสวรรค์ให้มาปราบทุกข์เข็ญของเหล่าราษฎร พร้อมทั้งนาจาศิษย์เอก ปิศาจทั้งสามถูกจับตัวไปให้เจ้าแม่หนวี่วาตัดสินโทษ จิ้งจอกเก้าหางเห็นว่าตนสามารถทำงานที่เจ้าแม่มอบหมายให้ ทำไมจึงยังมีโทษอีก เจ้าแม่หนวี่วากล่าวว่าได้ใช้ให้ไปทำลายแต่เพียงโจ้วหวางเท่านั้น หาได้สั่งให้ไปเข่นฆ่าผู้คนมากมายเช่นนี้ไม่ การทำเกินกว่าคำสั่งแบบนี้จำต้องถูกลงโทษ ทั้งปิศาจพิณ และปิศาจไก่จึงถูกลงโทษให้ตายตกไปตามกัน ส่วนจิ้งจอกเก้าหางนั้นหลบหนีการลงโทษไปได้ โจ้วหวางนั้น เมื่อสูญเสียเมียรักไปจึงเศร้าโศกเสียใจเป็นอันมาก เผาหอสอยดาวทิ้ง และตายในกองเพลิงนั้นเอง

จาก http://www.pramool.com:443/webboard/view.php3?katoo=K53832
-------------------------------------------
ข้อมูลจาก

http://xchange.teenee.com/index.php?showtopic=30904
http://www.pramool.com:443/webboard/view.php3?katoo=K53832

------------------------------------------
ภาพประกอบจาก
http://naruto-hokage.skyrock.com/pics/359947510_small.jpg
edit @ 2007/09/09 23:01:44

Comment

Comment:

Tweet

ความจริงพวกนี้เขาเป็นคนดีนะ เพียงแต่อาจทำเกินคำสั่งนิดหน่อยเอง ไม่น่าถึงขนาดต้องฆ่า น่าจะให้โอกาสเขาแก้ตัวสร้างความสุขให้ราษฎรคืนแทน แต่ถ้าเขาไม่ทำอีกก้แล้วแต่จะจัดการและกัน

โดยส่วนตัวนี้แล้ว เราไม่เข้าใจเหมือนกันว่า ทำไมคนส่วนมากชอบเอาไปเป็นพวกตัวร้ายทุกที น่าจะเป็นพวกตัวเอกบ้างนะ...-*-

#5 By ... on 2008-06-08 15:58

ไม่เราคิดว่าจิ้งจอกเป็นได้ทั้งหญิงเเละชานน๊ะคัฟ
embarrassed เเต่ผมอยากรองเป็นมั่งจังเยยเเหะๆ ผมคิดว่าไม่น่าจะเป็นสัตว์ร้ายอะเหอะๆ
เพาะถ้าเป็นงั้นก็เเย่อะดิangry smile

#4 By นายนาส (210.86.216.57) on 2008-04-24 22:56

Hello! Good Site! Thanks you! chfcbsgerfgye

#3 By zoachzybna (217.221.90.178) on 2007-11-23 05:22

.. ที่มาของการ์ตูน ตำนานเทพประยุทธ์นี่เอง

เจียงจื่อหยา นี่มี ฉายา ว่า ต้ากงอ้วง มีสัตว์พาหนะ มั้ยฮะ?

#2 By Phonour's Chronicle on 2007-09-09 20:22

โดยส่วนตัวแล้ว เราชอบปีศาจตนนี้มากเลยล่ะค่ะ แบบว่า อะไรจะก่อวินาศกรรมข้ามประเทศได้ขนาดนี้หนอ

แถมยังเป็นปีศาจที่ถูกนำไปใช้ประกอบเรื่องต่าง ๆ บ่อยมาก เป็นทั้งตัวดีและตัวร้าย (ส่วนใหญ่จะตัวร้ายเนอะ) แต่ถึงเป็นตัวดี ก็ใช่ว่าจะดีแบบพระเอก เป็นดีแบบไม่แสดงออก ตามใจตูข้า ประมาณนี้

ว่าแต่ตกลงปีศาจจิ้งจอก 9 หางเนี่ย ความจริงท่านเป็นหญิงหรือชายกันแน่นะคะเนี่ย อยากรู้มาก ๆ เลย

#1 By ~WhiteChoc!~ on 2007-09-09 13:24